❝ 4 เห็ดพิษอันตราย ในหน้าฝน ❞

พิมพ์

ระวัง "เห็ดพิษ" ช่วงฤดูฝน เสี่ยงรับประทานอาจถึงชีวิต

 

4 เห็ดพิษอันตราย

alt

 เห็ดระโงกหิน เห็ดระโงกดำพิษ เห็ดระงากขาว และเห็ดไข่ตายซาก

อาการ : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง
เกิดขึ้นหลังรับประทานภายใน 6 – 24 ชั่วโมง
หลังแสดงอาการประมาณ 1 วัน อาจมีอาการตับอักเสบรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
เห็ดหมวกจีน
 
เห็ดหมวกจีน
 
อาการ : น้ำตาไหล น้ำลายใหล เหงื่อออกมากตามร่างกาย
เกิดขึ้นหลังรับประทานภายใน 30 นาที – 2 ชั่วโมง
ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจพบชีพจรเต้นช้าลง และเสียชีวิตได้ภายใน 30 นาที
เห็ดถ่านเลือด
 
เห็ดถ่านเลือด
 
อาการ : ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร เจ็บกล้ามเนื้อ
เกิดขึ้นหลังรับประทานภายใน 2 ชั่วโมง
ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจมีอาการตับและไตวาย ทำให้เสียชีวิตได้
เห็ดหัวกรวดครีบเขียว
 
เห็ดหัวกรวดครีบเขียว
 
อาการ : ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นตะคริวที่ท้อง
เกิดขึ้นทันทีหลังรับประทานภายใน 15 นาที – 4 ชั่วโมง
คำแนะนำจากแพทย์
 
เห็ดพิษไม่จำเป็นต้องมีสีสันฉูดฉาดหรือดูอันตรายเสมอไป
การนำเห็ดพิษมาปรุงอาหารด้วยความร้อนไม่ช่วยทำให้พิษของเห็ดหมดไป
จึงไม่ควรรับประทานเห็ดที่ไม่รู้จักหรือไม่แน่ใจ
ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดควรรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล พร้อมกับเห็ดที่รับประทานโดยเร็ว
 
ข้อมูล ณ วันที่ 3 มิถุนายน 2564
ที่มา : อ. ดร. พญ.กรวลี มีศิลปวิกภัย